RSS

3/20/2010

สตรอเบอรีดินญี่ปุ่น-Make Clay Strawberry (5)

สวัสดีอีกครั้งค่ะ  วันนี้พบกับการทำสตรอเบอรีดินญี่ปุ่นต่อนะคะ

ตอนที่ 5 วิธีทำใบสตรอเบอรี  หวังว่าเพือนยังคงจำได้นะคะว่า ใบสตรอเบอรีเป็นทรงกลม มีหยักที่ขอบ  มาชมกันเลยค่ะ
ทำใบเล็ก 30 ใบ ใบใหญ่ 30 ใบ  ลืมบอกไปว่าเราทำผลสตรอเบอรีทั้งหมด 30 ผล (รวม 5 ขนาด) ที่จริงแล้วเพื่อนๆ จะทำจำนวนเท่าใดก็ได้แล้วแต่ภาชนะที่จัดใส่ กะให้เหมาะสมกันทั้งจำนวนดอก ใบ และผล จำนวนที่กล่าวมาเป็นเพียงตัวอย่างหนึ่งค่ะ

วิธีทำใบสตรอเบอรี ขนาดเล็ก
1) เตรียมลวดเบอร์ 26   ตัดแบ่ง 5 ส่วนด้วยคีม จำนวน 30 เส้น

2) เตรียมดินผสมสีเขียวเบอร์ 37 รีดด้วยเครื่องรีดเบอร์ 3 ตัดด้วยพิมพ์อะลูมิเนียม

3)  นำส่วนที่ไม่ใช้ออกไป ลบขอบใบเล็กน้อย (ไม่ควรลงหนัก)

4) นำใบกดลงแม่พิมพ์เรซิน  ให้เกิดลวดลาย แล้วคลึงด้วยเหล็กคลึงบริเวณขอบใบให้พริ้ว

5) ลวดทากาวแล้วติดลงบนใบด้านหน้ายาวประมาณ 1/2 ของใบ  จับด้านหลังใบให้ลวดติดแน่น ช้อนหลังใบขึ้นให้ดูอ่อนช้อย  แล้วดึงดินลงมาเล็กน้อยทำก้านใบ  นำวางบนถาดแอปเปิ้ลให้แห้ง เพื่อให้ใบมีความอ่อนช้อย ไม่ดูแข็งหากเราวางบนพื้นเรียบ  ทิป  ขั้นตอนนี้ให้ระมัดระวังการกดลวดลงบนใบ  เพราะอาจจะเห็นลวดสีขาวที่หุ้มไม่หมด โผล่ออกมา
ใบสตรอเบอรีขนาดเล็ก

6) ใบใหญ่ก็ทำเช่นเดียวกับใบเล็ก  ใช้ลวดเบอร์ 26 เช่นกัน  ตัด 30 เส้น แต่ให้ยาวกว่าการทำใบเล็กค่ะ
ใบสตรอเบอรีขนาดเล็กและใหญ่
ทิป สีของใบใหญ่ควรเป็นเขียวเข้มกว่าใบเล็กสักเล็กน้อย  อาจทำใบแห้งคือใบที่มีสีเหลือง หรือน้ำตาลเพิ่มก็ได้ 

7)  การทำใบแห้ง  ใช้ดินผสมสีน้ำตาลเบอร์ 2 แล้วนำมารวมกับสีเขียว โดยวางไว้ด้านบนสีเขียว รีดดินเบอร์ 3 กดลายด้วยพิมพ์เรซิน แล้วคลึง  ก็จะได้ใบแห้ง  เพื่อนๆ จะเห็นสิ่งแตกต่างว่า สตรอเบอรีดินประดิษฐ์ของเราจะไม่เหมือนของใคร และดูใกล้เคียงกับธรรมชาติมากเลยค่ะ  ลองครีเอทหรือสร้างสรรค์ดูนะคะ  แล้วเราจะรู้สึกสนุกกับการทำงาน

     หวังว่าเพื่อนๆ คงสนุกกับการลองทำสตรอเบอรีในขั้นตอนต่างๆ นะคะ  หากติดขัดอย่างไร กรุณาส่ง email ที่ distar10@live.com   แล้วพบกันใหม่ตอนหน้า  จะพาไปชมขั้นตอนสุดท้ายของการทำสตรอเบอรีดินญี่ปุ่น คือการรวมช่อดอก ใบ และผล เพื่อจัดลงในภาชนะที่ต้องการ ห้ามพลาดนะคะ

อ่านถัดไป

All texts and images are copyrighted, with all rights reserved.
ข้อความและรูปภาพทั้งหมด มีลิขสิทธิ์ ไม่อนุญาตให้คัดลอกส่วนใดในเว็ปบล็อกนี้ไปเผยแพร่ในทุกรูปแบบ